THÁNH LỄ KHẤN TRỌNG ĐAN TU: Tình Yêu Mạnh Hơn Tất Cả

THÁNH LỄ KHẤN TRỌNG ĐAN TU: Tình Yêu Mạnh Hơn Tất Cả

(15-08-2021)

Từ hơn một tháng nay, Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương như được ngụp lặn trong biển tình hồng ân của Thiên Chúa. Bên ngoài cổng Đan Viện, khắp nơi đều bị hạn chế, giãn cách, giới nghiêm, phong tỏa,…. thì trái lại mọi thành viên của Đan Viện vẫn được Chúa thương ban cho được bằng an và đều đặn theo nhịp sống bình thường trong nội vi đan viện. Mọi sinh hoạt từ lao động, đến cầu nguyện, học tập,.. dường như vẫn bình thường giữa cơn đại địch kéo dài và ngày càng nguy hiểm. Đó chẳng phải là một ơn lớn lao, một phép lạ tỏ tường Thiên Chúa đang ban trên Đan Viện hay sao?

Bên cạnh đó chương trình tĩnh tâm chung cho các nhóm trong cộng đoàn như đã dự liệu trước vẫn được diễn ra bình thường, tốt đẹp: vẫn có các lớp khấn sơ khởi, chịu chức linh mục và khấn trọng thể.

Biến cố mới nhất đối với Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương là thánh lễ mừng Bổn mạng Cộng đoàn nhân lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời và nghi thức khấn trọng thể của 5 năm khấn sinh. Thánh lễ được cử hành lúc 5g30 ngày 15/08/2021, tại nguyện đường Đan viện. Viện phụ Dominic Savio Trần Thiết Hùng chủ sự và trong tư cách bề trên cộng đoàn nhận lời khấn của các anh em.

Các Thầy tuyên khấn trọng hôm nay gồm:

1. Thầy Phêrô Khanh Trần Văn Bền 

2. Thầy Giuse Nguyễn Danh 

3. Thầy Giuse Hoàng Thanh Thái 

4. Thầy Valentino Vũ Quang Minh 

5. Thầy Salesio Bùi Văn Hùng    

Qua lời giao ước vĩnh viễn của mình các Thầy hân hoan, mạnh mẽ, can đảm và công khai nói lên khát mong theo Chúa Kitô, vì đó là con đường tốt nhất, là chọn lựa Chúa muốn. Những tân đan sĩ của chúng ta không muốn chỉ dừng lại ở những đòi hỏi đối với người Kitô hữu bình thường nhưng muốn dấn thân triệt để hơn, tận căn hơn, trọn vẹn hơn với tất cả tự do và khát vọng để được sống trọn vẹn và trọn đời cho một mình Thiên Chúa, trong ơn gọi đan tu chiêm niệm này. Nếu như người thanh niên trong Tin mừng (Mt 19, 16-22) không dám mạo hiểm, không đủ quyết tâm, không đủ tình yêu, không dám sống khác biệt những thanh niên đương thời để rồi quyết định ở lại trong vẻ tầm thường xoàng xĩnh của anh, khát vọng của anh chưa thành toàn, con đường Chúa chỉ cho anh đi thì anh tự đóng lại để rẽ sang một lối riêng cho mình, quyết định bỏ cuộc vì không đáp ứng được điều Chúa muốn nơi anh,… thì các anh em của chúng ta đã làm ngược lại: đã nghe theo lời Chúa Giêsu và thực hiện lời yêu cầu của Người.

Mặc dù ngày lễ khấn trọng năm nay chỉ tổ chức nội bộ trong cộng đoàn, vì diễn ra trong bối cảnh toàn xã hội đối mặt với dịch bệnh Covid – 19 tái bùng phát và đang trong giai đoạn nghiêm trọng, nhưng tất cả không làm cho các Thầy nhụt chí, trì hoãn, dừng lại hay bỏ cuộc. Người viết liên tưởng đến câu Kinh Thánh trong sách Diễm Ca: “Nước lũ không dập tắt nổi tình yêu, sóng cồn chẳng tài nào vùi lấp” (Dc 8, 7a). Thật đẹp, đáng quí và ý nghĩa biết bao!!!

Ước chi sự quảng đại và lòng can đảm, sự quyết tâm và khát vọng dâng hiến của các khấn sinh hôm nay là chứng từ rõ ràng và sống động nói lên trọn vẹn mối tình họ dành cho Chúa. Và ước mong cuộc đời miệt mài tìm Chúa của họ trong Đan viện Châu Sơn Đơn Dương trong tư cách là Đan sĩ sẽ dẫn họ tới niềm vui trọn vẹn, giữa vòng tay yêu thương của Chúa Ba Ngôi, Đức Nữ Trinh Maria, các thánh nam nữ và mọi thành viên trong cộng đoàn trên quê trời hạnh phúc muôn đời.

Mai Thi

* Một số hình ảnh của ngày lễ mừng Đức Maria Hồn Xác Lên Trời và Khấn dòng tại Đan Viện Xitô Châu Sơn Đơn Dương (11/07/2021):

Luật Dòng

CHÚ GIẢI TU LUẬT THÁNH BIỂN ĐỨC

CHÚ GIẢI TU LUẬT THÁNH BIỂN ĐỨC THEO TỪNG NGÀYDOM GUILLAUME JEDRZEJCZAKViện phụ đan viện Mont-Des-Cats Ch1 Ch2 Ch3 Ch4...